[#23876] Silica Gel là gì? Ứng dụng của hạt hút ẩm Silica gel

Người liên hệ: Trần Tuyết Hân
Số điện thoại: 0963748465
Email: chiase.vinatechweb@gmail.com
Địa chỉ: 154 Phạm Văn Chiêu, P9. Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Nội dung

Update: 8-10-2020 | Xem: 22

Silica gel là loại hạt hút chống ẩm đang được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra các túi hút ẩm Silica Gel trong các gói đồ ăn, như bánh trung thu chẳng hạn. Sau đây, để hiểu rõ hơn về Silica Gel là gì xin mới các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Silica Gel là gì ?

Silaca Gel hay thường được gọi với cái tên hạt hút ẩm, là gel axit silixic có công thức hóa học (SiO2.nH2O, n<2). Thực chất, đây là đioxit silic không độc, không mùi, có tính trơ và bền ở dạng hạt cứng hoặc xốp. Mặc dù là chất trơ không bị phân cực, nhưng do có nhóm chức Hydroxyl trong phân tử nên bề mặt bị phân cực mạnh, nên rất ưa ngậm nước.

Vì thế, trong cuộc sống hiện nay, Silica Gel đóng vai trò quan trọng trong việc hút ẩm bảo quản thực phẩm cũng như bảo quản máy móc trong công nghiệp.

Silica Gel hoạt động như thế nào?

Sau khi tìm hiểu Silica Gel là gì, chúng ta hãy đi sâu hơn trong việc tìm hiểu cách thức hoạt động của Silica Gel nhé.

Trên thực tế, cơ chế hoạt động của Silica Gel cực kỳ đơn giản. Những hạt Silica Gel là hợp chất hóa học trơ và bền, ban đầu nếu hạt silica gel chưa ngậm nước sẽ có màu trắng, sau khi hấp thụ nước sẽ chuyển sang màu xanh hoặc màu vàng.

Hiện tượng Silica Gel hấp thụ nước và đổi màu là nhờ những mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng liti trong các hạt silica gel. hơi nước được hút và bám vào các lỗ rỗng bên trong hạt. Theo các nhòa khoa học nghiên cứu, mỗi hạt có khả năng hấp thụ lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó.

Tuy nhiên, Silica Gel chỉ hấp thụ hơi nước đến độ bão hòa thì chúng không thể hoạt động được nữa, Hiện tượng này còn được gọi là no nước. Vì thế, nếu gặp hiện tượng no nước bạn cần thay hạt hút ẩm mới hoặc có thể tái sử dụng hạt silica gel cũ bằng cách sấy khô chúng.

Ứng dụng của Silica Gel là gì?

Không còn quá xa lạ với mọi người, trong cuộc sống hạt hút ẩm Silica Gel được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau cùng tìm hiểu nhé.

Trong công nghiệp

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của hạt hút hẩm silica gel trong công nghiệp. Nhờ có silica gel mà các sản phẩm, thiết bị máy móc công nghiệp không bị ẩm mốc, tránh tình trạng hỏng hóc cho máy mốc khi ở môi trường độ ẩm cao.

Silica Gel được sử dụng để hút ẩm khí nén, ngăn ngừa sự ngưng tụ hơi nước trong các sản phẩm điện tử hạn chế sự hư hỏng cho sản phẩm, sử dụng trong công nghiệp hóa học làm chất xúc tác,....

Trong bảo quản thực phẩm

Nhờ có hạt hút ẩm Silica Gel mà các sản phẩm như thức ăn, bánh kẹo được bảo quản lâu hơn. Vì đặc điểm lành tín, không gây hại cho sức khỏe con người, nên silica gel luôn là chất bảo quản an toàn cho thực phẩm nên mọi người có thể yên tâm sử dụng.

Trong cuộc sống đời thường

Có thể bạn chỉ biết được 2 ứng dụng nổi bật ở trên thì bạn chưa hẳn đã biết silica gel là gì và chúng mang lại gì cho cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Ngoài bảo quản sản phẩm công nghiệp, thực phẩm. Hạt hút ẩm có thể sử dụng để bảo quản các vật dụng trong nhà như: hút ẩm cho giày, hút ẩm cho điện thoại/ máy ảnh khi bị dính nước bên trong, đánh bay ẩm mốc quần áo bảo vệ sách báo cũ không bị ẩm mốc, lưu giữ kỷ niệm bằng cách bảo quản ảnh tốt, các hộp dụng cụ sửa chữa xe,...

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn Silica Gel là gì? Cũng như vai trò quan trọng của chúng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Xin cảm ơn!Bạn cảm thấy tin này:

Có ích (0) Bình thường (0) Gửi liên hệ (0)

Gửi liên hệ

Tin mới đăng

Tìm Theo Ngành NGhề

Vì sao lựa chon timdaily.com.vn ?

1 Công nghệ Tương thích di động
2 Tích hợp SEO top google
3 Miễn phí Chăm sóc nội dung

Bạn muốn đăng tin

X Tìm đại lý Tìm Nhà cung cấp