[#22939] Công nghệ ozone trong nuôi trồng thủy hải sản

Người liên hệ: Vũ Thanh Ngân
Số điện thoại: 0915555806
Email: nganvu.hsvn@gmail.com
Địa chỉ: Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Nội dung

Update: 12-6-2020 | Xem: 104

Ứng dụng công nghệ ozone vào nuôi trồng thủy hải sản

Việt Nam là một quốc gia ven biển, có đường bở biển dài  3,260 km và khu đặc quyền kinh tế biển với diện tích hơn 1 triệu km2. Đây là một lợi thế  rất lớn, mang lại tiền năng phát triển cho ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Nuôi trồng thủy hải sản hiện đang tăng trưởng mạnh và vượt qua tỷ trọng đánh bắt vào năm 2007. Tổng sản lượng tăng từ 76% từ năm 2006 đến năm 2015, trong đó tỷ trọng nuôi trồng tăng hơn 1,7 triệu tấn trong vòng 10 năm. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với tốc độ tăng trưởng dự trù 7-8% trong khoảng thười gian từ năm 2011  - 2020 ngành thủy hải sản sẽ đạt đến 7 triệu tấn trong đó 35% do đánh bắt và 65% do nuôi trồng và tổng sản lượng sẽ đạt giá trị 11 tỷ USD vào năm 2020. Với những con số tăng đáng kể này, ngành nuôi trồng thủy hải sản đang phát triển mạnh và sẽ trở thành một trong những ngành mũi nhọn của kinh tế biển Việt Nam. Để nâng cao được năng suất và giá trị trong nuôi trồng thủy sản thì xử lý nước nuôi luôn là vấn đề quan trọng được các chủ trang trại quan tâm. 

Ngày nay, có nhiều phương pháp để xử lý nước nuôi như sử dụng các bộ lọc xỉa bọt/ perlon và bộ lọc cát để giải quyết các chất rắn có thể lắng và xử lý quá trình lọc thông, nhưng các bộ lọc này không loại bỏ được các chất rắn keo còn tồn tại trong nước. Hoặc sử dụng vi khuẩn Nitrat trong các bộ lọc vi sinh để loại bỏ Amoniac và Nitrit hòa tan, nhưng không phải tất cả các chất hưu cơ hòa tan. Khi bể nuôi sau một thời gian không được xử lý triệt để, các chất keo rắn và các chất hữu cơ hòa tan tăng lên, điều này sẽ làm giảm hiệu suất của các bể lọc và hiệu quả của vi khuẩn nitrat chuyển hóa nitrit thành nitrat và sẽ gây hiện tượng tích tụ nitrie gây hại cho bể nuôi. Khi các sự tích tụ này càng tăng cao, nồng độ oxy trong nước cũng sẽ giảm, nhưng nhu cầu oxy hóa lại tăng cao các vấn đề này sẽ ảnh hưởng và làm thay đổi các thông số của nước và ảnh hưởng trực tiếp tới vật nuôi gây ra  hiện tượng vật nuôi chập phát triển, mắc bệnh hoặc gây tử vong.

Để giảm thiểu được các vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phát triển ra các công nghệ mới và ứng dụng mới cho các bể nuôi thủy hải sản đó là công nghệ ozone xử lý nước nuôi trồng thủy hải sản. Ozone đang được phát triển mạnh mẽ vào xử dụng rộng rãi và ứng dụng như ozone xử lý nước nuôi cá, ozone xử lý nước nuôi tôm, ozone xử lý nước hồ bơi, xử lý nước thải,… Sử dụng Ozone sẽ loại bỏ được các vi khuẩn, nấm tồn tại trong nước, ozone xử lý tốt các chất hưu cơ hòa tan và các chất thải rắn mà các bộ lọc không xử lý được. Đặc biệt khi xử lý nước nuôi thủy hải sản bằng ozone sẽ an toàn mà không phải sử dụng các loại hóa chất độc hại và không tạo ra các sản phẩm phụ có hại. Ozoone sẽ được tạo ngay tại các khu vực hồ nuôi bằng các máy ozone công nghiệp, giúp dễ dàng vận hành và giảm thiểu chi phí cho các chủ kinh doanh.

Sử dụng Ozone trong xử lý nước nuôi trồng thủy hải sản với mục đích:

Loại bỏ chất rắn mịn và keo

Các chất rắn mịn và keo là tổng hợp của các hạt có kích thước từ 1-30 micron hoạc 0,001 mm. Các hạt này có kích thước vô cùng nhỏ  và tồn tại ở trạng thái lơ lửng nên sẽ tránh được hầu hết các phương pháp lọc tách sơ cấp. sự tích tụ cửa chất rặn mịn và keo sẽ làm giảm hiệu quả của bộ lọc sinh học và gây nguy hại cho thủy hải sản được nuôi trồng.

Ozone là một chất oxy hóa mạnh nên chúng dễ dàng tác động tới các chất y và tạo ra các chất rắn có kích thước lớn hơn và dẽ dàng bị các bộ lọc giữ lại

Loại bỏ các chất hưu cơ hòa tan

Các hợp chất hữu cơ hòa tan hoặc các chất hưu cơ chịu nhiệt sẽ gây ra hiện tượng vẩn đục màu đặc trung trong nước. Các chất này không phân hủy và sẽ gia tăng khi lượng thức ăn của hải sản được hòa tan trong nước. Khi hàm lượng các chất này tăng cao sẽ làm cho vật nuôi căng thẳng, chậm phát triển haowjc gây bệnh đồng thười cũng làm giảm hiệu quả của vi khuẩn nitriy trong bộ lọc sinh học. 

Ozone được áp dụng để loại bỏ các chất hưu cơ hòa tan bằng cách oxy hóa chúng thành các sản phẩn dễ bị nitrit xử lý hơn.

Loại bỏ Nitrite

Nitrite sẽ làm tăng hàm lượng các chất hưu cơ hào tan trong nước. Hàm lượng nitrit cao có thể gây ngộ độc cho cá . Các nghiên cứu cho thấy, đối với loài cá rô bạc, nồng độ nitrite ở mức 2,8 ppm có thể làm giảm sự phát triển của cá lên tới 5% và nồng độ 30-50 ppm có thể gây tử vong.

Khử trùng

Mật độ cá thả cao, cũng ảnh hưởng đến thủy hải sản và làm tăng lượng chất dinh dưỡng có trong RAS tạo ra môi trường lý tưởng cho mầm bệnh phát triển trong bể nuôi. Một bước quan trọng trong việc giảm nguy cơ bùng phát  dịch bệnh trong RAS  là sử dụng các quy trình kiểm dịch tiêu chuẩn cho bất kỳ loài cá nào được giới thiệu. Các cơ sở sử dụng nước mặt, bao gồm RAS và chảy qua các hệ thống trại giống, cũng quan tâm đến việc giảm tải mầm bệnh được đưa vào thông qua nguồn nước. Việc khử trùng nước thải đưa vào môi trường cũng rất quan trọng để ngăn chặn sự dịch chuyển của các bệnh ngoại lai.

Ozone có thể vô hiệu hóa một cách hiệu quả một loạt các mầm bệnh vi khuẩn, virus, nấm và động vật nguyên sinh. Hiệu quả của xử lý Ozone phụ thuộc vào nồng độ ozone, thời gian tiếp xúc với ozone (thời gian tiếp xúc), tải lượng mầm bệnh và mức độ chất hữu cơ. Nếu có hàm lượng chất hữu cơ cao, nhu cầu được tạo ra bằng cách oxy hóa chất hữu cơ có thể gây khó khăn trong việc duy trì lượng ozone dư để khử trùng hiệu quả.

Ưu điểm của việc sử dụng Ozone trong môi trường nuôi trồng thủy sản

• Ozon hóa oxy hóa nước, giảm mùi hôi và tăng độ trong, mang lại trải nghiệm thẩm mỹ hơn.

• Ozone chỉ cần một khoảng thời gian tiếp xúc ngắn, thường là 10 đến 30 phút. Sau khi sử dụng, ozone phân hủy trở lại oxy, không để lại dư lượng có hại.

• Ozone là an toàn - nó đã được chứng nhận hữu cơ và đã được FDA và USDA phê duyệt là chất tiếp xúc với thực phẩm. EPA không yêu cầu lưu giữ hồ sơ hoặc báo cáo về việc sử dụng ozone

• Sử dụng Ozone cải thiện chất lượng nước, tăng tốc độ tăng trưởng và loại bỏ vi khuẩn và vi rút truyền qua nước.

• Ozone tiết kiệm nước bằng cách giảm nhu cầu rút nước trưng bày để loại bỏ chất rắn.Bạn cảm thấy tin này:

Có ích (0) Bình thường (0) Gửi liên hệ (0)

Gửi liên hệ

Tin mới đăng

Tìm Theo Ngành NGhề

Vì sao lựa chon timdaily.com.vn ?

1 Công nghệ Tương thích di động
2 Tích hợp SEO top google
3 Miễn phí Chăm sóc nội dung

Bạn muốn đăng tin

X Tìm đại lý Tìm Nhà cung cấp